20 câu thường gặp trong đề thi lý thuyết nghề nấu ăn THPT có đáp án (phần 4)

Bethere.vn – Tham khảo những câu hỏi lý thuyết trong đề thi nghề nấu ăn THPT thường gặp, chi tiết lời giải cho từng câu. Mời các em theo dõi.

20 câu thường gặp trong đề thi lý thuyết nghề nấu ăn THPT có đáp án (Phần 4)

16. Chả giò chiên ở dầu nguội hay nóng? Vì sao?
– Chả giò chiên khi dầu nguội
– Vì khi chiên ở dầu nguội chả giò không bị phồng, thẳng đẹp, chín giòn từ trong ra ngoài, vàng đều, giòn lâu. Còn khi chiên ở dầu nóng chả giò bị phồng, nhanh mềm, không giòn đều từ trong ra ngoài, chả dễ bị cháy xém.
17. Khi hấp kem Flan hấp với lửa như thế nào? Vì sao từ 5–7 phút phải xả hơi nước một lần?
– Khi hấp kem Flan luôn cấp nhiệt cho lồng hấp với lửa vừa.
– Trong quá trình hấp 5 – 7 phút nên xả hơi nước một lần để cho kem Flan chín mịn và không bị rỗ mặt, sản phẩm đạt yêu cầu.
18. Để món cá kho tộ được thơm ngon, không bị nát, có màu vàng nâu như ý làm như thế nào?
– Khi cắt cá cắt đứng dao 90độ so với cá, ướp cá nên cho nước màu và gia vị để thấm 15 phút.
– Khi kho cá nên cho ít xì dầu, đậy nắp, kho với lửa nhỏ, khi kho không nên đảo nhiều lần.
19. Khi nấu nước dùng và khi luộc thịt nên cho thịt vào nước nóng hay nước lạnh? Tại sao?
– Khi luộc thịt để lấy thịt nên luộc ở nước sôi. Vì khi luộc ở nước sôi các chất dinh dưỡng nhất là protein ít bị hòa tan trong nước, thịt sẽ ngọt không bị khô xảm.
– Khi luộc thịt để lấy nước dùng nên luộc ở nước lạnh. Vì khi luộc ở nước lạnh các chất dinh dưỡng nhất là protein hòa tan nhiều trong nước, sẽ làm cho nước dùng ngọt, thơm ngon hơn.
20. Ăn trứng sống, gỏi (cá, thịt, tôm,…) tốt hơn hay ăn chín tốt hơn?
– Ăn chín tốt hơn.
– Vì khi thực phẩm đã được nấu chín thì khi đó thực phẩm dễ bị tác động hơn bỡi men tiêu hóa và lực cơ học. Nghĩa là thức ăn mềm dễ ăn và dễ tiêu hóa hơn.