Bạn cần làm gì khi facebook bị hack?

Một ngày đẹp trời nào nó bạn nhận ra mình đang bị hack tài khoản facebook vậy bạn cần làm những gì để lấy lại tài khoản facebook của mình. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn những việc cần làm khi phát hiện facebook bị hack để tránh mất tài khoản.

Bạn cần làm gì khi facebook bị hack?

Một khi chiếm được tài khoản, hacker có thể truy cập tin nhắn, danh sách bạn bè, lạm dụng trang Facebook, hoặc xóa thông tin cá nhân của bạn.

Ngoài ra, hắn ta có thể chặn không cho bạn truy cập tài khoản của mình vĩnh viễn. Mặc dù bạn không thể lấy lại thông tin đã bị đánh cắp, bạn có thể ngăn hắn lấy cắp tài khoản của bạn.

Điều quan trọng nhất khi biết tài khoản đã bị hack là bạn cần giữ bình tĩnh. Nếu thao tác đúng cách, bạn có thể chiếm lại quyền truy cập vào tài khoản Facebook của mình.

Lưu ý: Nếu bạn đang sử dụng Facebook để đăng nhập vào các ứng dụng khác, như Spotify hay Instagram, những ứng dụng đó có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi sự cố rò rỉ dữ liệu 2018. Chính vì vậy, ngay cả khi bạn không quan tâm đến tài khoản Facebook, chúng tôi khuyên bạn nên thay đổi thông tin đăng nhập tương ứng hoặc thắt chặt bảo mật tài khoản Facebook nhằm bảo vệ các tài khoản bên thứ ba.

Làm sao biết tài khoản Facebook đã bị tấn công?

Vậy, bạn phải làm thế nào để biết tài khoản của mình có bị tấn công hay không, khi không có bất kỳ thay đổi nào rõ ràng. Nếu một hacker có quyền truy cập tài khoản của bạn, hắn ta chắc chắn sẽ để lại dấu vết.

Đăng nhập vào tài khoản Facebook, và nhấp nút hình mũi tên hướng xuống ở phía trên, góc phải. Từ trình đơn mở ra, bạn chọn Settings (Cài đặt), sau đó chọn Security and Login (Bảo mật và đăng nhập) hoặc bạn có thể truy cập trực tiếp vào địa chỉ tại đây.

Tại đây, bạn sẽ thấy danh sách các thiết bị đang hoạt động, cũng như những thiết bị hoạt động gần đây.

4 việc cần làm ngay khi tài khoản Facebook bị hack

Chọn See more (Xem thêm) để mở rộng danh sách, và xem lại các phiên đăng nhập cũ hơn. Nếu bạn tìm thấy bất kỳ hoạt động đăng nhập nào khả nghi, dưới đây là những gì bạn cần làm ngay, theo thứ tự từ trên xuống dưới.

Đổi mật khẩu tài khoản Facebook

Trường hợp hacker vẫn chưa thay đổi mật khẩu tài khoản Facebook, bạn rất may mắn. Giờ là lúc để bạn cập nhật mật khẩu trước khi đăng xuất các phiên đăng nhập đáng ngờ. Nếu quá muộn, hãy chuyển sang Bước 1b.

Bên dưới phần Settings (Cài đặt) > Security and Login (Bảo mật và đăng nhập), bạn di chuyển đến mục Login (Đăng nhập), và chọn Change password (Đổi mật khẩu). Nhập mật khẩu hiện tại, đặt mật khẩu mới mạnh hơn (bạn có thể sử dụng LastPass để tạo mật khẩu mạnh), và nhấn nút Save changes (Lưu thay đổi).

4 việc cần làm ngay khi tài khoản Facebook bị hack

Sau khi đổi mật khẩu, bạn quay lại phần Where You’re Logged In (Nơi bạn đã đăng nhập). Bây giờ, bạn có thể đăng xuất từng phiên đăng nhập riêng lẻ bằng cách nhấp nút hình ba dấu chấm và chọn Log out (Đăng xuất), hoặc bấm nút See more (Xem thêm) và chọn tùy chọn Log Out of All Sessions (Đăng xuất khỏi tất cả các phiên) ở dưới cùng.

4 việc cần làm ngay khi tài khoản Facebook bị hack

Từ đây, bạn chuyển sang Bước 3 nếu bạn cho rằng tài khoản của mình đã bị lạm dụng.

Đặt lại mật khẩu tài khoản Facebook

Nếu hacker đã thay đổi mật khẩu và bạn không còn có thể đăng nhập vào tài khoản Facebook, bạn có thể chiếm lại quyền truy cập bằng cách chọn liên kết Forgot your password? (Quên tài khoản?) từ màn hình đăng nhập.

4 việc cần làm ngay khi tài khoản Facebook bị hack

Tùy chọn này cho phép bạn truy xuất mật khẩu theo nhiều cách khác nhau. Trước tiên, bạn cần tìm tài khoản của mình tại màn hình Find Your Account (Tìm tài khoản của bạn). Bạn có thể nhập địa chỉ email bạn đã đăng ký với Facebook hoặc địa chỉ email phụ bất kỳ bạn đã thêm vào tài khoản, cũng như số điện thoại. Bấm nút Search (Tìm kiếm).

4 việc cần làm ngay khi tài khoản Facebook bị hack

Nếu Facebook tìm thấy tài khoản, bạn có thể chọn cách bạn muốn đặt lại mật khẩu tài khoản tại màn hình Reset Your Password (Đặt lại mật khẩu của bạn).

Trong trường hợp của chúng tôi, Facebook đề nghị gửi mã khôi phục tới địa chỉ email trước đó chúng tôi đã thêm vào tài khoản. Chúng tôi khuyên bạn nên chỉ định nhiều địa chỉ email sao lưu. Lưu ý, bạn phải đảm bảo an toàn cho các tài khoản đó, ít nhất bằng cách sử dụng mật khẩu mạnh, và lý tưởng nhất là bật xác thực hai yếu tố.

4 việc cần làm ngay khi tài khoản Facebook bị hack

Nếu bạn không còn có thể truy cập vào các địa chỉ email bạn đã đăng ký, hãy sử dụng liên kết No longer have access to these? (Không còn truy cập được nữa?) Facebook sẽ hỏi bạn cách họ có thể liên lạc với bạn để xác thực danh tính. Việc này có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Trường hợp bạn nghĩ hacker đã lạm dụng tài khoản của bạn, bạn hãy chuyển sang Bước 2.

Báo cáo tài khoản đã bị hack

Nếu tài khoản của bạn không đơn thuần chỉ bị tấn công, nó còn đang gửi quảng cáo và tin nhắn spam cho bạn bè, bạn phải báo cáo tài khoản đó đã bị xâm phạm.

4 việc cần làm ngay khi tài khoản Facebook bị hack

Bạn cũng có thể sử dụng cách này trong trường hợp bạn mất quyền truy cập vào tài khoản do bị hack. Facebook sẽ giúp bạn khôi phục quyền truy cập vào tài khoản.

Xóa ứng dụng đáng ngờ

Thông thường, tin tặc rất ít khi tấn công ngẫu nhiên vào tài khoản của ai đó. Lý do phần lớn các tài khoản bị tấn công đều đến từ việc người dùng đã cấp quyền truy cập cho các ứng dụng Facebook độc hại.

Để xóa các ứng dụng đáng ngờ, bạn truy cập vào Settings (Cài đặt) > Apps and Websites (Ứng dụng và trang web), và kiểm tra danh sách. Nhấp nút Show All (Hiển thị tất cả) nằm trong phần All Active Apps and Websites (Ứng dụng và trang web đang hoạt động), chọn ứng dụng hoặc trang web bạn muốn xóa, nhấn nút Remove (Gỡ) ở trên cùng bên phải, và xác nhận xem bạn có muốn xóa tất cả bài đăng, ảnh và video từ những nguồn này khỏi Facebook hay không.

4 việc cần làm ngay khi tài khoản Facebook bị hack

Ngoài ra, bạn có thể chọn View and Edit (Xem và chỉnh sửa), sau đó thay đổi quyền của ứng dụng bao gồm chế độ hiển thị ứng dụng, quyền truy cập vào thông tin cá nhân, và các hành động có thể thực hiện…

4 việc cần làm ngay khi tài khoản Facebook bị hack

 

Thông báo cho bạn bè

Sau khi thực hiện tất cả những gì có thể để chiếm lại quyền kiểm soát tài khoản Facebook bị tấn công, và ngăn chặn thiệt hại thêm, bạn hãy thông báo cho bạn bè về những gì đang xảy ra.

Đây là một bước phòng ngừa quan trọng trong trường hợp hacker đã lạm dụng tài khoản của bạn. Nếu hiện tại bạn không thể truy cập tài khoản, hãy liên hệ với bạn bè Facebook thông qua các mạng xã hội khác, qua email hoặc nhờ một người bạn chung thông báo cho họ qua Facebook.

Làm sao để facebook không bị hack