Bệnh thủy đậu gây biến chứng gì? Những kiến thức cơ bản mọi người cần biết.

 

Bệnh thủy đậu là một căn bệnh lây nhiễm lành tính, căn bệnh này không quá nghiêm trọng nếu như bệnh nhân phát hiện kịp thời và chữa trị sớm, trong quá trình chăm sóc nên chú ý và cẩn thận để không để lại sẹo sau khi khỏi bệnh, để các nốt đậu bay đi nhanh chóng.  Thế nhưng, nếu như bản thân người bệnh có sức đề kháng yếu cùng với việc điều trị bệnh không đúng cách thì có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, thậm chí có thể gây tử vong.

Vậy nên bệnh thủy đậu gây biến chứng gì? bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến những biến chứng được cảnh báo từ căn bệnh này.

 Bệnh thủy đậu gây biến chứng gì? và câu trả lời của các bác sĩ

Thủy đậu là một căn bệnh truyền nhiễm thường gặp và dễ bùng phát vào thời điểm Đông – Xuân. Bệnh dễ lây truyền qua đường hô hấp và qua tiếp xúc dịch tiết. Tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc căn bệnh này, đặc biệt là trẻ em ở độ tuổi đi học. Nếu trẻ chưa được tiêm phòng hoặc chưa từng bị bệnh thì khả năng mắc bệnh rất lớn nếu tiếp xúc với nguồn dịch. Bệnh thủy đậu mất thời gian khoảng 2 tuần để lành bệnh, điều này còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người. Nếu như bệnh được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, khoảng thời gian này ngắn hơn, còn đối với những bệnh nhân phát hiện muộn, điều trị bệnh chưa đúng cách thì khoảng thời gian này có thể dài hơn, thậm chí gây ra những biến chứng khó lường, trả lời cho câu hỏi bệnh thủy đậu gây biến chứng gì, các bác sĩ cho biết các biến chứng đó có thể kể đến như bội nhiễm, viêm phồi, viêm màng nào,…

  • Bội nhiễm và viêm phổi xảy ra khi người bệnh không giữ gìn vệ sinh cơ thể sạch sẽ, để mồ hôi toát ra nhiều chảy vào các nốt đậu gây nhiễm trùng. Đây là các biến chứng gây nguy hiểm đến tính mạng, hoặc để lại di chứng về sau này.
  • Bệnh đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai. Ở 3 tháng đầu của thai kỳ, virus thủy đậu trong cơ thể mẹ sẽ gây sẩy thai, hay khi sinh ra trẻ sẽ bị thủy đậu bẩm sinh với nhiều dị tật như đầu nhỏ, bại não, sẹo bẩm sinh… Ở những ngày cuối của thai kỳ hoặc sau sinh, bệnh thủy đậu ở mẹ có thể lây sang bé, khiến bé bị nổi mụn nước rất nhiều và dễ bị biến chứng viêm phổi, viêm đường hô hấp…

Bệnh thủy đậu có những biến chứng gì và cách phòng tránh

Tiêm vaccine phòng thủy đậu là cách hiệu quả và lâu dài, giúp cơ thể tạo kháng thể chống lại virus thủy đậu. Khi đã tiêm vaccine phòng thì bạn sẽ không cần phải thắc mắc về bệnh thủy đậu có những biến chứng gì. Vaccine thủy đậu có tác dụng lâu bền. Khoảng 90% người đã tiêm chủng có khả năng miễn dịch tuyệt đối với bệnh. Khoảng 10% còn lại có thể bị thủy đậu sau khi tiêm chủng, nhưng các trường hợp này cũng chỉ bị nhẹ, rất ít nốt đậu, không bị biến chứng.  Đối với những trường hợp đang bị bệnh thủy đậu thì cần nghỉ ngơi tối đa, chăm sóc vệ sinh cơ thể sạch sẽ.