Bị viêm tai giữa uống thuốc gì ?

Viêm tai giữa là bệnh khá phổ biến ở nhiều lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em. Tuy nhiên bệnh này có thể tự lành mà không cần dùng đến thuốc kháng sinh chỉ sau vài tuần. Một số trường hợp viêm tai giữa gây khó chịu, lâu khỏi và có dấu hiệu tái phát nặng hơn thì cần dùng đến liệu trình kháng sinh của bác sĩ. Người bệnh có thể điều trị dứt điểm bệnh viêm tai giữa nhờ thuốc kháng sinh uống đều đặn theo chỉ dẫn của bác sĩ. Vậy khi bị viêm tai giữa uống thuốc gì và liền lượng như thế nào để tốt nhất cho sức khỏe ?

viêm tai giữa uống thuốc gì và liều lượng như thế nào

Viêm tai giữa uống thuốc gì để trị dứt điểm bệnh ? Loại thuốc kháng sinh được dùng nhiều nhất để điều trị viêm tai giữa đó là Amoxicillin với liều lượng là 90mg/kg/ngày, chia làm 2 lần và uống đều đặn trong vòng 7 đến 10 ngày. Amoxicillin có tác dụng chống lại các vi trùng bởi các loại vi khuẩn gây viêm tai giữa nhạy cảm với thuốc Amoxicillin. Augmentin dùng để uống hoặc tiêm : người lớn uống 625mg, chia làm 2 đến 3 lần trong ngày. Trẻ em dùng liều nhỏ hơn, khoảng 20-50mg/kg/ngày. Không nên dùng thuốc này quá 14 ngày.

Cephalosporine có tác dụng diệt khuẩn gram dương, tiêm bắp và tĩnh mạch, liều 50mg/kg/ngày. Loại kháng sinh này chỉ nên dùng trong vòng 7 – 10 ngày. Ngoài ra người bệnh có thể dùng Clindamycin dạng viên uống : người lớn uống 150-300mg mỗi lần, cách 6 giờ uống một lần. Đối với trường hợp bị nhiễm khuẩn nặng cần tăng lên 450mg cho 1 lần uống, 6 giờ uống một lần.

viêm tai giữa uống thuốc gì và có nên sử dụng thuốc kháng sinh quá nhiều ?

Bệnh viêm tai giữa xuất hiện nhiều ở trẻ nhỏ, tuy nhiên nếu cha mẹ có cách chăm sóc tốt thì không cần cho bé dùng đến thuốc kháng sinh. Sự lạm dụng kháng sinh ảnh hưởng không tốt tới thính giác, đặc biệt là khả năng nghe của bé con. Nhiều bậc phụ huynh khi phát hiện con bị viêm tai giữa đã rất lo lắng và đặt câu hỏi viêm tai giữa uống thuốc gì để bé nhanh khỏi và không bị tái phát. Tuy nhiên các bác sĩ khuyến cáo chỉ nên cho bé dùng thuốc kháng sinh khi tình trạng bệnh nặng hơn dẫn đến viêm tai giữa chảy mủ, ứ dịch hoặc sức khỏe của bé bị suy yếu thì mới cần đến kháng sinh để giảm cơn đau, loại bỏ dịch bẩn khỏi tai giữa. Để bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho con, cha mẹ cần tìm hiểu các biện pháp phòng ngừa viêm tai giữa hơn là lạm dụng kháng sinh cho con trẻ.