Cách đầu tư chứng khoán OTC là gì?

Đầu tư chứng khoán là một hình thức kinh doanh sáng tạo độc đáo dựa trên nền tảng của hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp phát hành ra chứng khoán. Được bắt đầu sáng lập và phát triển từ những năm 1453 tại một nước châu Âu, sau quá trình phát triển dài chứng khoán đã được phát triển rộng rãi và có nhiều loại chứng khoán khác nhau, phù hợp với thị trường của từng quốc gia, từng loại hình công ty,….Những chuyên mục tài chính trước chúng ta đã tìm hiểu về các loại chứng khoán ngắn hạn, dài hạn. Một loại chứng khoán cũng được thị trường nước ta tập trung đầu tư chính là chứng khoán OTC. Vậy cách đầu tư vào chứng khoán OTC là gì?

Định nghĩa của các chuyên gia tài chính về chứng khoán OTC là gì?

Theo các thuật ngữ kinh tế của các chuyên gia tài chính, chứng khoán OTC được định nghĩa là một loại cổ phiếu có mệnh giá được in trên trên các giấy tờ có giá trị là 10.000 đồng, tuy nhiên, chứng khoán OTC khác với các loại chứng khoán khác là nó chưa được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán. Các với các giao dịch chứng khoán trên sàn được lập lệnh và mua bán theo một quy trình với một tiêu chuẩn nhất định thì loại chứng khoán OTC này thường được mua bán theo cách trực tiếp giữa hai bên, hai bên thường tiến hành thỏa thuận giá cả cho hoạt động mua bán của mình. Chính vì thế, giá của loại chứng khoán này thường không ổn định và có nhiều biến động, không tuân thủ theo một mức biên độ nào. Đây chính là cách lý giải thông dụng về khái niệm “chứng khoán OTC là gì”.

Thị trường OTC là gỉ

Các đặc điểm nổi bật của chứng khoán OTC là gì?

Theo bạn, đặc điểm nổi bật nhất của chứng khoán OTC là gì? Chứng khoán OTC là loại chứng khoán thường có tính thanh khoản thấp hơn so với các loại chứng khoán khác trên thị trường, do không được niêm yết trên sàn giao dịch nên mức độ rủi ro của nó thường cao hơn so với các loại chứng khoán khác nhưng không phải vì thế mà nó không đem lại lợi nhuận. Nếu nhà đầu tư xem xét kỹ tình hình tài chính và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thì quyết định đầu tư vào loại chứng khoán này luôn đem lại một tỷ lệ sinh lời cao. Chứng khoán OTC tham gia vào thị trường rất đơn giản, tuy không được giao dịch trên sàn, tuy nhiên các nhà đầu tư chứng khoán OTC thường thành lập các hiệp hội, các nhóm hay các diễn đàn để trao đổi hoạt động đầu tư. Chứng khoán OTC được phát hành tại các công ty cổ phần đang có xu hướng và tiềm năng phát triển mạnh, sắp được công ty niêm yết trên các sàn giao dịch. Quá trình mua bán chứng khoán OTC theo phương pháp như dân gian thường nói “thuận mua vừa bán” không chịu tác động của các yếu tố bên ngoài và cách thức thanh toán của các giao dịch này thường đa dạng và linh hoạt theo như cách mà hai bên thống nhất. Trên đây là những lưu ý để các nhà đầu tư muốn rót tiền vào chứng khoán OTC cần tìm hiểu.

Xem thêm:

Phương pháp đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì?