Ngân hàng là gì?

Chúng ta vẫn thường hay nhắc đến hai từ ngân hàng, nhưng rất ít người biết đến khái niệm ngân hàng là gì. Trên thực tế, ngân hàng là một tổ chức tài chính và trung gian tài chính giúp kết nối và giải quyết các vấn đề liên quan đến tiền bạc. Ngân hàng chia các khách hàng thành hai nhóm là người đi gửi – người có thặng dư vốn – và người đi vay – người đang cần tiền. Cả hai nhóm được dung hòa trong  một nơi gọi là thị trường vốn mà ở đó, ngân hàng chính là người điều phối hoạt động diễn ra một cách bình thường.

Vai trò của ngân hàng là gì?

Rõ ràng, vai trò của ngân hàng là gì thì ai ai cũng nắm rõ. Ngân hàng tiếp nhận tiền gửi tiết kiệm của những người có dòng tiền rảnh rỗi, sau đó dùng tiền đó để cho những người cần vay. Họ sẽ định ra một mức lãi suất lấy từ người đi vay sau đó lại trích xuất ra để trả lãi cho người gửi. Phần còn lại sẽ được xem như lợi nhuận mà ngân hàng có được từ cuộc giao dịch trung gian này. Như vậy, có thể thấy rõ vai trò của ngân hàng là hết sức quan trọng trong việc điều phối nguồn vốn một cách phù hợp, điều hòa và hỗ trợ tốt nhất cho những ai đang cần tiền cho các mục đích sử dụng chính đáng. Hơn hết, ngân hàng sẽ đảm bảo cho nguồn vốn của người gửi sinh lời một cách hiệu quả nhất thay vì nắm giữ trong tay lâu dần sẽ mất đi giá trị do lạm phát thị trường.

Xem thêm: Tìm hiểu về lãi suất cho vay

Tại sao phải biết ngân hàng là gì?

Biết ngân hàng là gì cũng là biết rõ hơn về vai trò của ngân hàng, ý nghĩ về sự xuất hiện của ngân hàng trong cuộc sống thông thường. Trên thực tế, nếu không có ngân hàng thì có lẽ các vấn đề tài chính đã không được giải quyết một cách nhanh chóng và dễ dàng đến thế. Sự xuất hiện của ngân hàng như một điều tất yếu của cuộc sống, giúp con người giải quyết các khó khăn tài chính tức thời – khi mà tiền thì không phải lúc nào cũng dễ dàng kiếm ra được.

Trong hoạt động của các doanh nghiệp, ngân hàng cũng góp công một phần không nhỏ. Họ chính là nơi bổ sung nguồn vốn vay cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp giải quyết tình trạng vốn đầu vào chưa thể xoay vòng kịp. Chính vì thế, có thể khẳng định ngân hàng mang đến rất nhiều nguồn lợi ích khác nhau trong cuộc sống, là yếu tố không thể thiếu giúp xã hội ngày càng phát triển tốt hơn. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về ngân hàng cũng như các chức năng mà nó vẫn đang vận hành mỗi ngày.