Nguyên nhân của bệnh viêm tai giữa chảy mủ

viêm tai giữa chảy mủ là tình trạng cao hơn của bệnh viêm tai giữa cấp. Hầu hết viêm tai giữa chảy mủ là do không điều trị triệt để bệnh viêm tai giữa cấp dẫn đến vùng tai tổn thương nặng hơn, dịch mủ tiết ra nhiều hơn, tràn ra làm thủng màng nhĩ và chảy ra ngoài. Dù là viêm tai giữa cấp hay viêm tai giữa chảy mủ thì đây đều là những bệnh lý khó điều trị và cần một sự phát hiện sớm để ngăn ngừa không cho bệnh phát triển nặng hơn.

Những tác hại của viêm tai giữa chảy mủ

Bệnh viêm tai giữa là căn bệnh phổ biến và thường gặp ở việt nam, đặc biệt là trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh. Nếu bệnh này không được điều trị kịp thời và triệt để sẽ dẫn đến viêm tai giữa chảy mủ – bệnh này sẽ càng khó khăn trong việc điều trị hơn nữa và để lại những biến chứng nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Trẻ sơ sinh là lứa tuổi đang trong quá trình phát triển cơ thể, viêm tai giữa chảy mủ nếu diễn biến quá nặng sẽ ảnh hưởng xấu đến thính lực của trẻ. Chức năng nghe của trẻ sơ sinh là rất quan trọng vì đó là yếu tố quyết định khả năng nhận thức xung quanh của trẻ, do vậy bệnh viêm tai giữa chảy mủ sẽ làm ảnh hưởng xấu đến khả năng nghe của bé con. Dịch mủ tiết ra quá nhiều gây thủng màng nhĩ, tuy có khả năng lành lại cao nhưng về lâu dài vẫn ảnh hưởng đến khả năng nghe, dẫn đến chậm phát triển và không nhạy bén với thế giới xung quanh. Nếu bệnh viêm tai giữa chảy mủ không được chữa trị triệt để có thể lây lan sang các vùng lân cận như đầu, nặng hơn là não.

Cách điều trị viêm tai giữa chảy mủ

Tai là bộ phận quan trọng bậc nhất của con người, bởi vậy để điều trị các bệnh liên quan đến tai, các bác sĩ cần có sự thận trọng cao. Theo các chuyên gia sức khỏe, việc sử dụng các kháng sinh neomycin, streptomycin, kanamycin,… là không nên và nên thay thế bằng các dung dịch kháng sinh như otafe, effexin,…Nhiều người sử dụng thuốc bột để thổi vào tai với mục đích để mủ khô lại và dễ bong ra hơn. Tuy nhiên điều này là không nên bởi khi thổi bột vào tai sẽ làm mủ khó tan, khó chảy ra ngoài hơn, hoặc có thể chảy ngược lại vào trong rất nguy hiểm. Sau một thời gian sử dụng dung dịch kháng sinh nếu không hiệu quả, các bác sĩ có thể dùng đến phương pháp điều trị nội khoa hoặc truyền tĩnh mạch. Trong trường hợp viêm tai giữa chảy mủ quá nặng dẫn đến rách màng nhĩ, bệnh nhân sẽ phải phẫu thuật vá màng nhĩ.