Nguyên nhân gây viêm tai giữa ứ dịch

Viêm tai giữa ứ dịch là mức độ viêm cao hơn của bệnh viêm tai giữa. Viêm tai giữa ở trẻ nhỏ và người lớn là bệnh phổ biến và hoàn toàn có thể tự lành mà không cần dùng đến thuốc kháng sinh, thế nhưng nếu không vệ sinh kĩ lưỡng rất dễ phát triển thành viêm tai giữa ứ dịch. Viêm tai giữa ứ dịch là tình trạng bên trong tai tiết ra dịch và ứ dịch do rối loạn chức năng vòi nhĩ. Bệnh này thường xuất hiện nhiều ở trẻ sơ sinh do các mô chưa phát triển hoàn thiện, sức đề kháng còn non yếu và dễ bị vi khuẩn xâm nhập, gây viêm nhiễm và xuất hiện dịch chảy ra từ tai.

Triệu chứng thường thấy của viêm tai giữa ứ dịch

viêm tai giữa ứ dịch là bệnh không quá nguy hiểm, thế nhưng nếu chủ quan mà không điều trị triệt để có thể gây ra những hậu quả khôn lường, ảnh hưởng trực tiếp đến thính lực của người bệnh, ảnh hưởng đến khả năng nghe và học tập của trẻ nhỏ. Dấu hiệu đầu tiên của viêm tai giữa ứ dịch là cảm giác khó chịu ở tai. Người bệnh sẽ cảm thấy có gì đó mắc ở trong tai, nặng tai, trong tai có nước; nghe thấy tiếng mạch đập hoặc âm thanh vọng lại. Chức năng nghe cũng bị suy kém đi, nghe âm thanh khó nhận biết,… Điều này thể hiện chất dịch đã tiết ra trong tai và bít phần màng nhĩ, dẫn đến suy giảm thính lực. Thậm chí nhiều bệnh nhân còn cảm thấy đau đầu, chóng mặt và buồn nôn, tuy nhiên cảm giác đau không rõ rệt mà chỉ thấy nặng tai. Nhiều người còn nghe rõ hơn khi nằm nghiêng sang phần tai lành…

Điều trị triệt để viêm tai giữa ứ dịch

Phương pháp điều trị tận gốc viêm tai giữa ứ dịch chính là hút dịch trong tai bằng một cuộc tiểu phẫu đơn giản. Các bác sĩ sẽ rạch màng nhĩ, đặt ống thông khí vào trong tai và hút hết chất dịch ra, trả lại thông khí cho tai giữa. Cách điều trị này sẽ giúp bệnh khó tái phát và giúp thính lực của trẻ nhỏ tốt hơn. Nếu không phẫu thuật, người bệnh có thể sử dụng thuốc kháng sinh theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Kết hợp với sử dụng thuốc kháng sinh toàn thân thì người bệnh nên dùng thêm thuốc chống phù nề, thuốc tiêu đờm long dịch để chất dịch dễ đào thải ra ngoài hơn. viêm tai giữa ứ dịch thường có những đợt bội nhiễm tái phát, bởi vậy để điều trị triệt để, các bạn cần đặc biệt thực hiện theo phác đồ của bác sĩ để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình mình.