Sàn giao dịch chứng khoán là gì? Một số sàn GDCK tại Việt Nam hiện nay.

Tìm hiểu khái niệm sàn giao dịch chứng khoán là gì? Điểm qua một số sàn GDCK lớn tại Việt Nam hiện nay.

Sàn giao dịch chứng khoán là gì?

Nhiều người trong chúng ta đã từng nghe về sàn giao dịch chứng khoán nhưng không phải ai cũng hiểu sàn giao dịch chứng khoán là gì? Có ý nghĩa ra sao?

Định nghĩa sàn giao dịch chứng khoán là gì?

Sàn giao dịch chứng khoán (GDCK) hay còn gọi là sàn giao dịch cổ phiếu, là hình thức sàn giao dịch với đối tượng trao đổi chính là cổ phiếu, trái phiếu và các loại chứng khoán khác.

Tại sàn giao dịch chứng khoán, người môi giới và người mua – bán cổ phiếu được cung cấp các dịch vụ: phát hành, thu hồi, trao đổi cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán hay việc chi trả lợi tức và cổ tức.

Các loại chứng khoán lên sàn giao dịch gồm:

  • Cố phiếu do các công ty phát hành;
  • Chứng chỉ quỷ;
  • Các sản phẩn hợp tác đầu tư;
  • Trái phiếu.

Một số sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất tại Việt Nam hiện nay.

Đối với sàn giao dịch chứng khoán thì thành phần quan trọng nhất chính là thị trường chứng khoán. Hiện nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đang bắt đầu sôi động. Dưới đây là top 5 sàn GDCK lớn nhất tại Việt Nam.

  1. Sàn chứng khoán HOSE

Sàn chứng khoán HOSE là chữ viết tắt cho Ho Chi Minh Stock Exchange. Đây là Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh.

Sàn GDCK HOSE được thành lập vào ngày 11/07/1998, phiên giao dịch đầu tiên chính thức được tổ chức tại đây là vào ngày 28/07/2000. Liên tiếp từ ngày đầu thành lập đến nay, sàn HOSE đã có số lượng doanh nghiệp niêm yết tăng lên không ngừng.

Số liệu vào 8/2007 cho thấy sàn HOSE có:

  • 111 doanh nghiệp niêm yết;
  • 55 công ty chứng khoán thành viên;
  • 18 công ty quản lý quỹ;
  • 61 tổ chức lưu ký;

2. Sàn chứng khoán HNX

Sàn chứng khoán HNX là viết tắt của Hanoi Stock Exchange hay có tên gọi khác là Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Các mã chứng khoán giao dịch tại HNX được gọi là HNX-Index.

Sàn GDCK HNX được thành lập vào 8/3/2005 với tiền thân là Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

3. Sàn UPCoM

Sàn UPCoM  là chữ viết tắt của Unlisted Public Company Market. Đây là tên gọi của thị trường giao dịch chứng khoán của các công ty đại chúng chưa niêm yết được tổ chức tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Sàn GDCK UPCoM thành lập vào ngày 20/11/2008 và thị trường UPCoM ra đời vào tháng 6/2009.

4. Sàn OTC

Sàn giao dịch chứng khoán OTC  là chữ viết tắt của Over the counter. Đây là một loại cổ phiếu đã được phát hành tại các trung tâm giao dịch chứng khoán nhưng chưa niêm yết giá hay nói cách khác, giá cả của OTC không nhất thiết phải công bố rộng rãi cho công chúng.

Tính thanh khoản của cổ phiếu OTC thường thấp hơn so với thị trường giao dịch tập trung nhưng lợi nhuận mà các loại cổ phiếu này mang lại tương đối cao cũng như ẩn chứa nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư.  Đây được coi như thị trường chứng khoán phi tập trung.

5. Sàn chứng khoán ảo Vnstockgame

Sàn chứng khoán ảo Vnstockgame là một sàn GDCK được mô phỏng cách thức hoạt động hoàn toàn giống như sàn chứng khoán HOSE ở Tp Hồ Chí Minh và sàn chứng khoán HNX ở Hà Nội