Tin tức mới ở Huế: Di dời tháo gỡ xe tăng ra khỏi lăng miếu Quốc Tử Giám

Tin tức mới ở Huế cho biết ngày 04/05/2020 bộ chỉ huy quân sự tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã bắt đầu tiến hành di dời các máy bay, xe tăng hiện đang được trưng bày trong bảo tàng lịch sử tại di tích quốc tử giám sang địa điểm mới.

Tin tức mới ở Huế: Di dời quần thể di tích cố đô Huế

Theo Tin tức mới ở Huế từ khi được thành lập cho đến nay, bảo tàng lịch sử tại Thừa Thiên Huế được đặt tại trụ sở tại di tích quốc gia Quốc Tử Giám và được công nhận là di tích cấp quốc gia đặc biệt. Tất cả các hiện vật đucợ trưng bài bao gồm: 7 chiếc xe tăng và 4 khẩu pháo, với 4 máy bay và một số khẩu thần công được chế tác vào thời nhà Nguyễn.
Do phải nằm phơi mình giữa trời nắng mưa, nên những hiện vật này đã bị rỉ sét khá trầm trọng, 1 số vật bị mất các bộ phận. Trong thời gian vừa qua, bảo tàng lịch sử Thừa Thiên Huế đã lên kế hoạch tổ chức nhiều buổi họp với lực lượng chỉ huy quân sự tỉnh để bàn phương án di dời tất cả các bộ hiện vật ra khỏi di tích Quốc Tử Giám.

Trước đó, vào ngày lễ 30/4, ông Phan Ngọc Thọ là Chủ tịch UBND tại tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã đến bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế để duyệt kiểm tra. Qua đó đã chỉ đạo các đơn vị khu vực liên quan sớm đề hoàn thành di dời các hiện vật ở ngoài trời bao gồm xe tăng và máy bay, bao gồm các loại pháo đến địa điểm được chuẩn bị sẵn ngày 19/5/2020.
Theo chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế, về việc đầu tư, và nâng cấp lại bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế đến chỗ mới là vấn đề hết sức cần thiết, và cũng hình thành nên nét văn hóa sao cho phù hợp, để thuận lợi cho việc đáp ứng nhu cầu để thưởng thức văn hóa nghệ thuật của tất cả người dân. Tạo thêm những sản phẩm du lịch đặc biệt đáp ứng nhu cầu của du khách. Sau thời gian nghỉ lễ, nhiều cán bộ chiến sỹ thuộc bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã bắt đầu thực hiện các công đoạn tháo dỡ các xe tăng, máy bay và các thiết bị trưng bày bên trong của bảo tàng lịch sử của tỉnh để đưa về địa điểm mới.

Hỗ trợ trang thiết bị y tế cho 3 tỉnh nước bạn ở Lào 

 Ngày 4/5 vừa qua theo tin tức mới trong ngày cho biết tại cửa khẩu Lao Bảo, đoàn công tác của tỉnh do Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy là Bùi Thanh Hà làm trưởng đoàn đã trao tặng nhiều vật tư, và trang thiết bị y tế cho đại diện lãnh đạo tại 3 tỉnh Savannakhet, Salavan và Sê Kông ở Lào để phòng, chống dịch bệnh.

Trong đợt này, mỗi tỉnh của nước bạn Lào đã được Thừa Thiên Huế trao tặng các vật tư và trang thiết bị y tế bao gồm như: 50 ngàn khẩu trang y tế và hơn 800 bộ đồ bảo hộ, hơn 250 lít dung dịch để sát khuẩn, với tổng trị giá gần 1 tỷ đồng.

Phát biểu tại nơi làm việc, Phó Bí thư Thường trực của Tỉnh ủy là Bùi Thanh Hà cho biết, trướcnhững  diễn biến phức tạp của dịch bệnh, với tinh thần láng giềng và hợp tác hữu nghị. Mối quan hệ truyền thống luôn kề vai sát cánh trong tất cả các hoàn cảnh, tỉnh Thừa Thiên Huế luôn dành tặng cho chính quyền, nhân dân các tỉnh của nước bạn Lào luôn dành những tình cảm tốt đẹp nhất và luôn luôn hỗ trợ vật tư, trang thiết bị y tế cần thiết để phòng và chống dịch bệnh.

Tin tức mới ở Huế hôm nay đã được cập nhật xong. Cảm ơn các bạn đã theo dõi. Hẹn gặp lại các bạn trong bảng tin vào hôm sau.