Vingroup giải thể VinPro, thị trường bán lẻ điện máy đang nằm trong tay ai?

Theo hãng nghiên cứu thị trường GfK, tính đến hết tháng 5/2019, 60% thị phần bán lẻ điện máy tại Việt Nam đang nằm trong tay ba ông lớn: Điện Máy Xanh, Nguyễn Kim và Điện máy Chợ Lớn. Trong đó, hệ thống Điện Máy Xanh của Thế Giới Di Động chiếm tới hơn 40% thị phần.

Ngày 18/12, Tập đoàn Vingroup chính thức thông tin sau gần 5 năm ra mắt thị trường, hệ thống siêu thị điện máy VinPro sẽ bị giải thể, hoàn tất các thủ tục ngay trong tháng 12/2019. Ngoài ra, trang thương mại điện tử Adayroi cũng được sáp nhập vào VinID.

Động thái này được đưa ra chỉ sau 2 tuần Vingroup tiến hành hoán đổi cổ phần hệ thống siêu thị và cửa hàng VinMart và VinMart+ cho đối tác Masan.

Vingroup giải thích việc thay đổi là do lĩnh vực bán lẻ không còn là ưu tiên cốt lõi của tập đoàn này. Tuy nhiên thực tế bán lẻ điện máy từ vài năm nay được ví là đại dương đỏ, sự cạnh tranh đã vô cùng khốc liệt.

Thị trường bán lẻ điện máy đang nằm trong tay ai sau khi Vinpro giải thể?

THỊ PHẦN BÁN LẺ

Thị phần thị trường bán lẻ điện máy tại Việt Nam. (Đồ hoạ: Thiên Trường).

Theo hãng nghiên cứu thị trường GfK, tính đến hết tháng 5/2019, đến 60% thị phần bán lẻ điện máy tại Việt Nam nằm trong tay các ông lớn Điện Máy Xanh, Sài Gòn – Nguyễn Kim, Điện máy Chợ Lớn, số còn lại do các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ nắm giữ. Nghiên cứu không có nhiều chi tiết về Vinpro.

Điện Máy Xanh hiện đang hệ thống duy nhất có khả năng chi phối thị trường bán lẻ điện máy ở Việt Nam, khi chiếm đến 40% thị phần toàn thị trường.

Trong 10 tháng năm 2019, Điện Máy Xanh đã mở 106 chi nhánh mới, nâng tổng số cửa hàng trên toàn quốc đạt gần 900 cửa hàng. Dự kiến con số này sẽ sớm đạt 1.000 cửa hàng vào cuối năm nay.

Khác với tình cảnh ế ẩm của hàng loạt ông lớn bán lẻ, doanh thu chuỗi Điện Máy Xanh trong 10 tháng đầu năm nay đạt hơn 48.000 tỉ đồng, chiếm 56% tổng doanh thu toàn hệ thống, và hiện vẫn đang là con gà đẻ trứng vàng cho Thế Giới Di Động.

Hệ thống siêu thị điện máy Sài Gòn – Nguyễn Kim có mặt trên thị trường sớm hơn Điện Máy Xanh, và sau nhiều năm phát triển, hiện chuỗi này có 70 cửa hàng, tăng 10 cửa hàng so với năm 2018.

Vào giữa tháng 4 năm nay, Nguyễn Kim bất ngờ bắt tay với FPT Shop để bán tivi, máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt,… trên website của FPT. Theo đó, FPT sẽ chịu trách nhiệm bán mặt hàng này trên kênh online, việc lưu kho và hàng hoá sẽ do Nguyễn Kim đảm nhận.

số lượng cửa hàng-crop

Quy mô áp đảo của Điện Máy Xanh. (Đồ hoạ: Thiên Trường).

Với 633 cửa hàng FPT trên toàn quốc, thương vụ giữa FPT và Nguyễn Kim được kì vọng sẽ tạo ra một đối thủ xứng tầm với Điện Máy Xanh.

Tuy nhiên cũng chỉ được 6 tháng sau, FPT bất ngờ rút lui khỏi cuộc chơi, và cho biết đây chỉ là thử nghiệm, chưa có kế hoạch đẩy mạnh mảng kinh doanh điện máy.

Đứng thứ ba trong cuộc đua chia thị trường là Điện máy Chợ Lớn của Công ty TNHH Cao Phong, đang có 71 cửa hàng. Cả Nguyễn Kim và Điện máy Chợ Lớn hiện chiếm chưa tới 20% thị phần bán lẻ điện máy của Việt Nam.

Các hệ thống cửa hàng nhỏ lẻ khác có thể kể đến như: Media Mart, HC, Pico,… cũng đang đứng trước nguy cơ dễ bị thâu tóm bởi các thương vụ M&A.

Trước đó, thị trường bán lẻ điện máy ở Việt Nam đã chứng kiến cảnh ngã ngựa của một loạt các ông lớn như: Trần Anh bị Thế Giới Di Động thâu tóm, Viễn Thông A được Vingroup mua lại, các chuỗi Topcare, Việt Long, WonderBuy, Best Carings, HomeOne lần lượt đóng cửa.

Như vậy với việc VinPro rời khỏi sân chơi bán lẻ điện tử, cuộc chiến dường như đã ngã ngũ, với chiến thắng thuộc về Điện Máy Xanh.